วันนี้เดินผ่านต้นมะรุมหลังบ้านพี่ เห็นกำลังออกดอกแล้วฝักเต็มเลยเกิดปิ้งไอเดียขึ้นมาทำแกงส้มดีกว่าซื้อปลาไว้พอดี มาดูกันว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- มะรุม ฟักอ่อน และดอก
- ปลาดุก
- พริกแกงใต้ (พี่ซื้อมาจากนครฯรสชาดดีทีเดียว)
- มะนาว
เครื่องปรุง
- น้ำปลาดี
- กระปิดี
- น้ำตาล
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
เริ่มจากเด็ดผักอ่อนมะรุมถ้าฝักไหนแก่ก็ให้ลอกเปลือกนอกออกตัดเป็นท่อนพอคำ ส่วนดอกเด็ดเอาเฉพาะช่อดอก ล้างให้สะอาดพักไว้ก่อน ปลากดุกล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น จากนั้นเรามาบีบมะนาวคั้นเอาแต่น้ำวันนี้เราใช้ส้มมะนาวช่วงนี้กำลังถูกดีน้ำเยอะด้วย จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือดใส่พริกแกงปักษ์ใต้และกระปิต้มน้ำให้เดือนพล่าน ตามด้วยปลาดุกไม่ต้องคนเดือดอีกรอบใส่มะรุมที่เตรียมไว้ มะรุมเริ่มสุกให้ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จ รสชาดเผ็ดจัดจ้านเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ และผักเน๊าะ