วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก
- ไข่
- กะทิ
เครื่องปรุง
- กะทิ
- ซอสปรุงรส
- เกลือ
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก ก่อไฟเตาถ่านให้ไฟแดง ไม่ต้องใช่ถ่ายเยอะนะคะข้าวจะไหม้เสียก่อน นำข้าวเหนียวนึ่งสุกมามูลกับกะทิผสมเกลือเล็กน้อยพอมีรสเค็มนิดหนึ่งคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้เตรียมไข่ ถ้าเป็นไข่เป็ดจะอร่อยมากเพราะไข่แดงจะเยอะและเวลาทาที่ข้าวข้าวจะไม่ยุ้ยและแฉะทำให้ปิ้งง่าย นำไข่มาตีผสมกับซอสที่เตรียมไว้สำหรับทา จากนั้นปั้นข้าวเหนียวให้เป็นก้อน วันนี้มีอุปกรณ์ช่วยเป็นฝากระปุ๊ก อัดข้าวเหนียวที่มูลไว้กับฝาให้แน่นเวลาปิ้งและทาไข่จะได้ไม่ยุ้ย จากนั้นนำขึ้นปิ้งบนเตาถ่าน โดยวางบนตะแกลง แล้วใช้ไข่ทาพลิกกลับไปมาทาไข่จนทั่วและข้าวสุกเหลืองเป็นอันใช้ได้ นั่งรับประทานกันรอบเตาช่วงหน้าหนาวได้บรรยากาศมากขอบอก