แกงส้มมะละกอปลาแดงทอด
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ปลาแดง 4 ตัว
- มะละกอ 1 ลูก
- น้ำพริกแกงส้ม (ซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป)
- มะขามเปียก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- ตะไคร้ 2 หัว
- กระชาย 3 หัว
- น้ำมัน (สำหรับทอดปลาเยอะหน่อยนะจ๊ะกะเอา)
เครื่องปรุง
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก เตรียมปลาก่อนนำไปทอด ขอดเกล็ดปลาออกตัดหัว เอาใส้ออกล้างให้สะอาดปั้งปลา เอาเกลือทาให้ทั่วตัวปลาไม่ต้องเยอะกันปลาติดกระทะตอนทอด เสร็จแล้วตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันที่เตรียมไว้สำหรับทอด พอน้ำมันร้อนใส่ปลาลงไปทอดให้เหลืองกรอบ พักรอไว้ก่อน
ขั้นตอนที่สอง ล้างมะละกอแล้วฝานชิ้นพอคำ หรือหั่นเป็นท่อนๆก็ได้เตรียมไว้
ขั้นตอนที่สาม มาทำน้ำพริกแกงส้มกัน นำน้ำพริกที่เตรียมไว้มาโขลกอีกรอกโดยใส่เครื่องหอมเพิ่มหอมแดงตะไคร้ซอยกระเทียมกระชายลงไปโขลกให้ละเอียดตามด้วยกะปิดี ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องพริกแกงที่เราเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยมะละกอ ต้มจนมะละกอนิ่ม ปรุงรสด้วยมะขามเปียกที่แช่น้ำกรองเอาแต่น้ำ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส ชิมรส ตักใส่ชาม วางทับด้วยปลาแดงที่ทอด