วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- มะเขือพวง
- ปลาซาบะ
- พริกชี้ฟ้าเขียว
- พริกชี้ฟ้าแดง
- กระเทียม
- หอมแดง
- มะนาว
- น้ำมันทอดปลา
เครื่องปรุง
- น้ำปลาดี
- น้ำปลาร้าต้มสุก
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกมาทอดปลาซะบะกันก่อนนะคะ นำปลามาล้างทำความสะอาด บั้งปลาให้สวยงามทาเกลือให้ทั่วตัวปลาไม่ต้องเยอะกันปลาติดกระทะ ทอดเสร็จพักไว้ก่อน จากนั้นนำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้อนิดหน่อยใสมะเขือพวง หอมแดง กระเทียม พริก ลงไปคั่วให้สุกไหม้นิดหน่อยจะหอมมาก จากนั้นมาโขลกให้ละเอียด บีบมะนาว ใส่น้ำปลา น้ำปลาร้าที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จ จัดจาน วันนี้มีผักแกล้ม เป็นถั่วพลู