วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ข้าวสวย 1 ถ้วย (หุงทิ้งไว้ตอนกลางคืนตอนเช้าเอามาผัดจะอร่อยมากเลยนะคะ ข้าวไม่แฉะด้วย)
- ปูนิ่ม 5 ตัว (ลวกสุกแกะกระดองออก)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- มะม่วง (แกล้มแทนมะนาวสำหรับคนชอบเปรี้ยวจ๊ะ)
- น้ำมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
- กระเทียมสับ 3 กลีบ
- ต้นหอมผักชี โรยหน้า
เครื่องปรุง
- ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ชา
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่ชอบค่ะ)
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
มาเริ่มทำกันเลยนะคะ ติดไฟตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมเจียวให้เหลืองหอม ตอกไข่ใส่ คนให้ไข่สุก ตามด้วยข้าวลงพัด ปรุ่งรสชาด ด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ผัดจนข้าวร่วนสวย ตามด้วยปูนิ่ม พัดต่ออีกสักแป๊บหนึ่ง ปิดไฟเป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟตกแต่งจานให้สวยงามจ้า