วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ปลาจาระเม็ดเล็กเอาตัวพอเหมาะขนาดพอจาน
- พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
เครื่องปรุง
- น้ำซุบ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดปลาเยอะหน่อย ให้ท่วมตัวปลา
- น้ำมันผัดน้ำราดสามรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เตรียมปลาสำหรับทอดล้างขอดเกร็ดปั้งปลา พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เอาทิชชูซับน้ำที่ตัวปลาแล้วทาเกลือไม่ต้องเยอะกันปลาติดกระทะ
นำกระทะตั้งไปให้ร้อนเทน้ำมันเยอะหน่อยให้ท่วมตัวปลาพอน้ำมันร้อนนำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบนอกนุ่นในไฟไม่ต้องแรงมากเดี๋ยวปลาจะไหม้เสียก่อนสุกแล้วพักปลาไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
โขลกพริกกระเทียมไม่ต้องละเอียดมาก นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำพริกกระเทียมที่โขลกลงพัดพอหอม
ตามด้วยเครื่องปรุงที่เตียมไว้ลงพักคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสชาด จัดปลาใส่จานตัดน้ำพริกที่พัดไว้มาราดที่ตัวปลาเป้นอันเสร็จเรียบร้อยรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใครเลยจ้า