2553-11-27

แกงส้มปักษ์ใต้ ฝักมะรุม

003

วันนี้เดินผ่านต้นมะรุมหลังบ้านพี่ เห็นกำลังออกดอกแล้วฝักเต็มเลยเกิดปิ้งไอเดียขึ้นมาทำแกงส้มดีกว่าซื้อปลาไว้พอดี มาดูกันว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

-  มะรุม ฟักอ่อน และดอก
-  ปลาดุก
-  พริกแกงใต้ (พี่ซื้อมาจากนครฯรสชาดดีทีเดียว)
-  มะนาว

001

เครื่องปรุง

-  น้ำปลาดี
-  กระปิดี
-  น้ำตาล
-  ผงปรุงรส

002

วิธีทำ

เริ่มจากเด็ดผักอ่อนมะรุมถ้าฝักไหนแก่ก็ให้ลอกเปลือกนอกออกตัดเป็นท่อนพอคำ ส่วนดอกเด็ดเอาเฉพาะช่อดอก ล้างให้สะอาดพักไว้ก่อน  ปลากดุกล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น  จากนั้นเรามาบีบมะนาวคั้นเอาแต่น้ำวันนี้เราใช้ส้มมะนาวช่วงนี้กำลังถูกดีน้ำเยอะด้วย จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือดใส่พริกแกงปักษ์ใต้และกระปิต้มน้ำให้เดือนพล่าน ตามด้วยปลาดุกไม่ต้องคนเดือดอีกรอบใส่มะรุมที่เตรียมไว้  มะรุมเริ่มสุกให้ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จ รสชาดเผ็ดจัดจ้านเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ และผักเน๊าะ