2553-11-19

ข้าวผัดกุ้งสด

100_2778

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

- ข้าวสวย 1 ถ้วย  (หุงทิ้งไว้ตอนกลางคืนตอนเช้าเอามาผัดจะอร่อยมากเลยนะคะ ข้าวไม่แฉะด้วย)
- กุ้งสด 10 ตัว (แกะเปลือกออก)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แครอท  (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
- มะม่วง  (แกล้มแทนมะนาวสำหรับคนชอบเปรี้ยวจ๊ะ)
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  (สำหรับผัด)
- กระเทียม  3 กลีบ
- ต้นหอมผักชี โรยหน้า

เครื่องปรุง

- ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ชา
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่ชอบค่ะ)
- น้ำตาล 1 ช้อนชา

วิธีทำ

มาเริ่มทำกันเลยนะคะ  ติดไฟตั้งกระทะให้ร้อน  ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมเจียวให้เหลืองหอม  ตอกไข่ใส่ คนให้ไข่สุก ใส่กุ้งสด พัดพอให้กุ้งสุก ใส่แครอท ตามด้วยข้าวลงพัด  ปรุ่งรสชาด ด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ผัดจนข้าวร่วนสวยเป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟตกแต่งจานให้สวยงามจะออกมาตามรูปเลยจ้า