2553-11-19

แกงส้มมะละกอปลาแดงทอด

100_2807

แกงส้มมะละกอปลาแดงทอด

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
-  ปลาแดง 4 ตัว
-  มะละกอ 1 ลูก
- น้ำพริกแกงส้ม (ซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป)
- มะขามเปียก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4 หัว
- กระเทียม  5 กลีบ
- ตะไคร้ 2 หัว
- กระชาย  3 หัว
- น้ำมัน (สำหรับทอดปลาเยอะหน่อยนะจ๊ะกะเอา)

เครื่องปรุง
-  น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- ผงปรุงรส

วิธีทำ

ขั้นตอนแรก เตรียมปลาก่อนนำไปทอด ขอดเกล็ดปลาออกตัดหัว เอาใส้ออกล้างให้สะอาดปั้งปลา เอาเกลือทาให้ทั่วตัวปลาไม่ต้องเยอะกันปลาติดกระทะตอนทอด  เสร็จแล้วตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันที่เตรียมไว้สำหรับทอด พอน้ำมันร้อนใส่ปลาลงไปทอดให้เหลืองกรอบ พักรอไว้ก่อน

ขั้นตอนที่สอง  ล้างมะละกอแล้วฝานชิ้นพอคำ หรือหั่นเป็นท่อนๆก็ได้เตรียมไว้ 

ขั้นตอนที่สาม มาทำน้ำพริกแกงส้มกัน นำน้ำพริกที่เตรียมไว้มาโขลกอีกรอกโดยใส่เครื่องหอมเพิ่มหอมแดงตะไคร้ซอยกระเทียมกระชายลงไปโขลกให้ละเอียดตามด้วยกะปิดี  ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องพริกแกงที่เราเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยมะละกอ ต้มจนมะละกอนิ่ม ปรุงรสด้วยมะขามเปียกที่แช่น้ำกรองเอาแต่น้ำ  น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส ชิมรส ตักใส่ชาม วางทับด้วยปลาแดงที่ทอด