2553-12-06

ข้าวเหนียวปิ้ง (ข้าวจี่)

100_3107

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

-  ข้าวเหนียวนึ่งสุก
-  ไข่
- กะทิ

100_3098

เครื่องปรุง

-  กะทิ
-  ซอสปรุงรส
-  เกลือ

100_3100 

วิธีทำ

ขั้นตอนแรก ก่อไฟเตาถ่านให้ไฟแดง ไม่ต้องใช่ถ่ายเยอะนะคะข้าวจะไหม้เสียก่อน นำข้าวเหนียวนึ่งสุกมามูลกับกะทิผสมเกลือเล็กน้อยพอมีรสเค็มนิดหนึ่งคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้เตรียมไข่ ถ้าเป็นไข่เป็ดจะอร่อยมากเพราะไข่แดงจะเยอะและเวลาทาที่ข้าวข้าวจะไม่ยุ้ยและแฉะทำให้ปิ้งง่าย นำไข่มาตีผสมกับซอสที่เตรียมไว้สำหรับทา  จากนั้นปั้นข้าวเหนียวให้เป็นก้อน วันนี้มีอุปกรณ์ช่วยเป็นฝากระปุ๊ก  อัดข้าวเหนียวที่มูลไว้กับฝาให้แน่นเวลาปิ้งและทาไข่จะได้ไม่ยุ้ย จากนั้นนำขึ้นปิ้งบนเตาถ่าน โดยวางบนตะแกลง แล้วใช้ไข่ทาพลิกกลับไปมาทาไข่จนทั่วและข้าวสุกเหลืองเป็นอันใช้ได้ นั่งรับประทานกันรอบเตาช่วงหน้าหนาวได้บรรยากาศมากขอบอก

100_3113