2553-09-12

ไก่ต้มฟักมะนาวดอง


มาเริ่มต้นทำกันดีกว่าไก่ต้มฟักมะนาวดองแบบง่ายๆ ก่อนอื่นมาเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันก่อนนะคะ
ไก่ต้มฟักมะนาวดอง

>> วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- น่องไก่ เลือกน่องที่ไม่ใหญ่มาก
- ฟัก
- มะนาวดอง

>> เครื่องปรุง
- รากผักชี
- ซีอิ้วขาว
- ผงปรุงรส
- พริกไทย

>> ขั้นตอนการทำ
- ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่รากผักชี พริกไทยบุปพอแตก ตามด้วยฟักหั่นชิ้นใหญ่พอประมาณ ใส่มะนาวดองต้มสักพักพอฟักและมะนาวดองเริ่มนิ่ม แล้วค่อยใส่น่องไก่ที่ล้าง

สะอาด เดือดอีกรอบ ปรุงรส เท่านี้เราก็จะได้ไก่ต้มฟักมะนาวดองที่แสนอร่อยแล้วละ

>> คุณค่าทางอาหารและประโยชน์
- ฟักเป็นพืชฝักที่มีคุณค่าทางอาหารไม่มากนัก แต่มีคุณสมบัติในทางสมุนไพร รากใช้ต้มเป็นยาลดไข้ แก้กระหายน้ำ และถอนพิษ ใบใช้ตำพอกแก้ฟกช้ำ แก้แมลงกัดต่อย เมล็ด

และน้ำมันจากเมล็ด ใช้ขับพยาธิ ลดไข้ เป็นยาระบาย ลดอาการอักเสบ รักษาริดสีดวงทวาร ไตอักเสบ ผลเป็นฝักช่วยระบาย ขับปัสสาวะ แก้ธาตุพิการ