วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- พริกชี้ฟ้าเขียว
- ไข่ไก่
- ชะอม
- มะเขือเทศ
- กระเทียม
- หอมแดง
- น้ำมัน (สำหรับเจียวไข่ชะอม)
เครื่องปรุง
- ซีอิ้วเห็ดหอม
- เต้าเจี้ยว
- น้ำตาล
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกนำพริก กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศไปคั่วให้สุก ถ้าบ้านไหนใช้เตาถ่าน จะนำพริก หอม กระเทียม มะเขือเทศไปย่างในเตาถ่านก็ได้นะคะ จะอร่อยกว่าใช้กระทะคั้วกับเตาแก๊ส จากนั้นนำทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียดเติมเครื่องปรุง เต้าเจี้ยว กับซี้อิ้วขาวเห็ดหอม น้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสเป็นอันเสร็จ จากนั้น เด็ดชะอม และตอกไข่ ตีผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซี้อิ้วขาวเห็ดหอม ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน นำไข่ชะอมทอดให้เหลืองหอม น้ำมันไม่ต้องเยอะนะคะ ใส่นิดหน่อยพอค่ะ เป็นอันเสร็จตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม รับประทานกับน้ำพริกอร่อยล้ำทีเดียวค่ะ