2553-12-21

ปลาดุกต้มข่าปักษ์ใต้

001

เมนูนี้พี่โชว์ฝีมือทำเองเลยนะมาดูกันเลยดีกว่าหน้าตาจะออกมายังไง

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

003

-  ปลาดุก
-  ข่าอ่อน (วันนี้มีอ่อนบ้างแก่บ้าง)
-  ใบมะกรูด
- กระทิ
- เครื่องแกงเผ็ดใต้

002

เครื่องปรุง

-  น้ำปลาดี
- ผงปรุงรส
- กะปิ
- น้ำตาล

004

วิธีทำ
ขั้นตอนแรกล้างปลาดุกหั่นเป็นชิ้นตามสมควร  พักไว้ จากนั่นหั่นข่าเป็นแว่น ๆ  นำหม้อตั้งไฟใส่กระทิ ตามด้วยเครื่องแกง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสที่เตียมไว้ พอเดือดใส่ปลาดุกลงไปพร้อมข่าที่เตรียมไว้ ไม่ต้องคนพอปลาสุก ค่อยใส่ใบมะกรูดชิมรสอีกรอบ ขาดอะไรเติมได้ตามใจชอบกินกับผักสด

อร่อยอย่าบอกใครเลย

005